top of page

VIỆN QUY HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN

 THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Nội dung

 Tổ chức hội thảo khoa học lấy ý kiến chuyên gia về đề tài:

Hoàn thiện chính sách pháp luật về quản lý tài sản số ở Việt Nam

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023 của Viện Quy hoạch và Phát triển; căn cứ theo Quyết định số 01/2023/QĐ – PDI ngày 15/5/2023 về việc phê duyệt đề tài: “Hoàn thiện chính sách pháp luật về quản lý tài sản số ở Việt Nam” do Tiến sĩ, Lê Việt Đức, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch và Phát triển là Chủ nhiệm Đề tài. Theo đó, Viện Quy hoạch và phát triển tổ chức Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia đối với đề tài nghiên cứu khoa học cấp sở sở ngày 15 tháng 7 năm 2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

Với mục tiêu nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn của pháp luật về quản lý tài sản số tại Việt Nam, đề tài phân tích các hạn chế, bất cập trong hệ thống pháp luật hiện hành và chỉ ra nguyên nhân; đề xuất phương hướng và kiến nghị nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý tài sản nói chung và quản lý tài sản số nói riêng; bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật cũng như bảo đảm sự điều chỉnh hợp lý các chính sách pháp luật về hoạt động quản lý tài sản số trong thực tiễn hiện nay. Là cơ sở để cung cấp thêm các thông tin, phục vụ cho Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Pháp luật và các cơ quan của Quốc hội thực hiện thẩm tra các dự án liên quan trong thời gian tới.

        

Hội thảo đi sâu vào trao đổi, thảo luận với các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, các đối tượng chịu tác động của hoạt động này để làm rõ các vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện triển khai quản lý tài sản số tại Việt Nam trong thời gian qua. Hội thảo tổ chức được chia thành 03 phiên: (1) Về thực trạng, cơ hội và thách thức đối với cơ quan quản lý trong bối cảnh chuyển đổi số;(2) Về kinh nghiệm quốc tế và giải pháp nhằm thúc quản lý tài sản số tại Việt Nam;(3) Ý kiến góp ý đối với đề tài nghiên cứu.

Hội thảo có sự tham dự của ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Quy hoạch và Phát triển, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện của UBTVQH; Chủ tịch Hội đồng khoa học; ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính và Ngân sách; Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học; ông Phạm Ngọc Lâm, Vụ trưởng, Thư lý Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải. Ngoài ra, tham dự phiên họp có các thành viên nghiên cứu; đại diện một sổ sở ban ngành, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị hữu quan và các chuyên gia.

Tại phiên họp, ông Nguyễn Khánh Bảo, Thư ký Khoa học, Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trình bày báo cáo tóm tắt nghiên cứu tổng quan, đồng chí Phạm Ngọc Lâm, Trần Thị Kim Thoa, Lê Thị Hoài Thanh đã có bài tham luận tại phiên 1; Thạc sỹ Bùi Xuân Phú đến từ Cty CP Phát triển Công nghệ Trí Tuệ Việt, Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Blockchain và ông Trần Mạnh Hùng đã có các bài tham luận tại phiên 2; ông Lưu Bình Nhưỡng và Lê Thanh Vân, thay mặt Hội đồng chuyên môn đã cho ý kiến đối với báo cáo tóm tắt và nêu những điểm cần lưu ý để Ban chủ nhiệm Đề tài tiếp thu, chỉnh lý báo cáo, hoàn thiện và báo cáo Hội đồng chuyên môn vào Hội thảo tổ chức trực tuyến vào trung tuần tháng 9 năm 2023 trước khi nghiệm thu chính thức.

Ông Lê Việt Đức, Chủ nhiệm đề tài đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, thay mặt Ban chủ nhiệm Đề tài cảm ơn các chuyên gia đã có bài tham luận trình bày, cảm ơn các tổ chức, cá nhân, các cơ quan báo chí đã quan tâm đến chủ đề của Hội thảo. Thay mặt lãnh đạo Viện Quy hoạch và Phát triển tổng kết và kết luận.

__________________________________

bottom of page